Chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân

Năm 2015, thị trường Bất động sản đã chứng kiến những phát triển rực rỡ và tạo tiền đề phát triển cho những năm tiếp theo. Từ đó cho thấy thị trường chuyển nhượng Bất động sản luôn rất sôi động. Tuy nhiên, vấn đề về Thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Bất động sản đã làm cho nhiều cá nhân, hộ gia đình có Bất động sản  khi có nhu cầu chuyển nhượng phải e dè.

Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp do không hiểu rõ được quy định của pháp luật về thuế, miễn thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Bất động sản mà rất nhiều cá nhân, hộ gia đình đã bị “mất oan” khoản tiền thuế có khi lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Hiểu được những khó khăn đó Văn phòng Luật sư chuyên tư vấn luật đất đai tại Bình Dương – Văn phòng Luật sư Trường Thành mong muốn chia sẽ đến các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển nhượng Bất động sản những quy định của pháp luật về việc miễn thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Bất động sản.

chuyển nhượng bất động sản

Theo điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định cụ thể những trường hợp có thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản được miễn thuế như sau:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
  2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Theo điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ  thì trường hợp có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.
  2. Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Có thể thấy trong Luật đã quy định rõ ràng về những trường hợp chuyển nhượng Bất động sản được miễn thuế. Tuy nhiên, Luật lại không quy định rõ cá nhân, hộ gia đình khi chuyển nhượng Bất động sản cần phải bổ sung những giấy tờ, văn bản nào để chứng minh thuộc trường hợp nào để được miễn thuế Thu nhập cá nhân, chính điều này đã gây khó khăn cho đối tượng được miễn thuế và gây nên sự khác biệt trong quy định giữa các địa phương.

Vì vậy, để hoàn thiện được một bộ hồ sơ để miễn thuế Thu nhập cá nhân đòi hỏi các cá nhân, hộ gia đình khi chuyển nhượng Bất động sản phải thường xuyên tiếp xúc với các quy định về miễn thuế Thu nhập cá nhân tại địa phương nơi mình có Bất động sản.

Văn phòng luật sư Trường Thành tại Bình Dương luôn cập nhật thông tin về quy định để được miễn thuế Thu nhập cá nhân tại Bình Dương và các khu vực lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước……….Đặc biệt tại Bình Dương nơi văn phòng chúng tôi đặt trụ sở chính, chúng tôi thường xuyên thực hiện các thủ tục hoàn thiện hồ sơ để các cá nhân, hộ gia đình thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Bất động sản  được miễn thuế Thu nhập cá nhân nhẳm giảm được chi phí khi thực hiện việc chuyển nhượng Bất động sản.

Do đó, khi cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển nhượng Bất động sản tại Bình Dương và các khu vực lân cận có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện những thủ tục một cách chính xác, nhanh chóng và đảm bảo an toàn khi giao dịch, chuyển nhượng Bất động sản với mức phí phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *