Phân chia tài sản khi ly hôn giữa vợ và chồng

Phân chia tài sản khi ly hôn là một trong những vấn đề phức tạp trong các vụ án ly hôn hiện nay, rất nhiều tranh chấp liên quan đến vấn đề này dẫn đến thời gian giải quyết vụ án vì thế mà kéo dài hơn mong đợi. Trên thực tế ít các cặp vợ chồng nắm được những quy định của pháp luật về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Bài viết này của văn phòng luật sư Trường Thành Bình Duong chia sẽ nguyên tắc chia tài sản của vợ và chồng khi ly hôn và những  vấn đề liên quan khác thuộc bộ luật hôn nhân gia đình này

Phân chia tài sản khi ly hôn: Tài sản chung và tài sản riêng

Theo quy định pháp luật, vợ chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm những tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân… Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

24021818

Còn tài sản trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng được xem là tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng gồm những tài sản do vợ, chồng tạo ra, được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp là tài sản riêng thì tài sản đó được xem là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ được xem là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận là tài sản chung.

Khi ly hôn, tài sản chung sẽ được phân chia theo thỏa thuận của vợ, chồng hoặc theo quyết định của Tòa án. Còn tài sản riêng là tài sản của riêng mỗi người, tức được sở hữu nguyên vẹn khi ly hôn.

Nguyên tắc giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn

Việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo luật định sẽ do các bên thỏa thuận. Nếu chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn sẽ áp dụng theo thỏa thuận đó.

Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng, Tòa án sẽ giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo nguyên tắc được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp, nếu cả hai vợ chồng thỏa thuận không rõ ràng, đầy đủ thì cũng sẽ áp dụng theo quy định pháp luật, tức Tòa án sẽ giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn tương tự như trong trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được.

phân chia tài sản khi ly hôn

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập chung vào tài sản chung của vợ chồng. Theo Điều 59, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tùy theo một số trường hợp, Tòa án sẽ phân chia lại cho hợp tình, hợp lý. Tòa án sẽ xét đến các yếu tố như hoàn cảnh của vợ, chồng, gia đình; công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp để các bên vẫn có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm, nghĩa vụ vợ chồng. Tòa án cũng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ, con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Nếu bên nào nhận được phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Trường hợp tài sản đang có tranh chấp mà không chứng minh được đó là tài sản riêng thì tài sản đó được xem là tài sản chung, và cũng phải được chia khi vợ chồng ly hôn theo quy định pháp luật.

Văn phòng luật tư vấn về luật hôn nhân gia đình
Việc chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đôi khi khá phức tạp. Để giải quyết và thực hiện nhanh gọn nhất, bạn nên tìm đến các Luật sư đang hoạt động tại địa phương để được tư vấn. Nếu ở Bình Dương, hãy chọn Văn phòng Luật sư hoặc công ty luật được nhiều người tín nhiệm hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, tranh chấp, giải quyết thủ tục ly hôn.

Nếu bạn có thắc mắc gì về phân chia tài sản khi ly hôn hay cần được tư vấn luật hôn nhân gia đình, hãy liên lạc với chúng tôi – Văn phòng Luật sư Trường Thành Bình Dương để được tư vấn cụ thể hơn. Yêu cầu trực tiếp tại website hoặc liên lạc với chúng tôi theo thông tin

0913.824.147 
Truongthanh.lawoffice@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *