Chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong quá trình làm việc, việc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là điều khó tránh khỏi. Đối với những công việc có môi trường làm việc lâu ngày dễ dẫn đến bệnh tật như công nhân ngành than, ngành đá, xây dựng, thợ hồ, may mặc,….thì nguy cơ bị tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp là không thể tránh khỏi. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của người lao động, Bộ Luật lao động đã có những quy định quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cũng như quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Vậy chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Thế nào là tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp?

Trước khi tìm hiểu về chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chúng ta phải tìm hiểu thế nào là tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 142 Bộ Luật lao động 2012, định nghĩa tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.Theo quy định của pháp luật, người bị tai nạn phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo.

Chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bộ Luật lao động cũng định nghĩa bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động tại Điều 143.Danh mục các loại bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành sau khi lấy ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức đại diện người sử dụng lao động.Người bị bệnh nghề nghiệp phải được điều trị chu đáo, khám sức khoẻ định kỳ, có hồ sơ sức khỏe riêng biệt.

Chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bộ Luật lao động 2012 đã có những quy định rất chi tiếtnhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cụ thể theo quy định tại Điều 144, Điều 145 BLLĐ, người sử dụng lao động phải thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời, người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động, cũng như bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị theo quy định của pháp luật.

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường theo quy định của pháp luật. Nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động, người lao động phải được bồi thường ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%. Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc người lao động bị chết do tai nạn lao động, người sử dụng lao động phải bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động.

Ngoài ra, trong trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định như trên.

Chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động tham gia BHXH bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật BHXH. Trong trường hợp, người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động phải trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật BHXH.Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên. Hãy liên hệ với Trường Thành để được tư vấn cụ thể hơn trong trường hợp của bạn.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấpliên quan đến chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp?

Trong trường hợp có tranh chấp liên quan đế chế độ cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật lao động 2012, cơ quan,tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là Hoà giải viên lao động và Toà án nhân dân. Đối với tranh chấp lao động tập thể, Điều 203 Bộ Luật lao động 2012 quy định:Trong trường hợp tranh chấp lao động tập thể về quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết gồm: Hoà giải viên lao động, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện và Toà án nhân dân; còngiải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết bao gồm Hoà giải viên lao động và Hội đồng trọng tài lao động.

Đối với trường hợp tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động và doanh nghiệp, khoản 1 Điều 201 Bộ Luật lao động 2012 quy định thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động là không bắt buộc trước khi yêu cầu tòa án giải quyết.

Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp là 6 tháng, yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động là 1 năm, kể từ ngày người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.Hãy liên hệ với Trường Thành để được tư vấn cụ thể hơn.

Văn phòng luật tư vấn về luật lao động
Để đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như tìm hiểu về chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giải quyết và thực hiện nhanh gọn nhất, bạn nên chọn các luật sư đang hoạt động tại địa phương. Nếu ở Bình Dương, hãy chọn Văn phòng Luật sư uy tín tại Bình Dương hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, tranh chấp, giải quyết thủ tục về luật lao động. Văn phòng luật sư Trường Thành Bình Dương luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng bạn.
Nếu bạn có thắc mắc gì về chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay bất cứ thắc mắc gì về tranh chấp đảm bảo quyền lợi của mình, hãy liên lạc với Trường Thành để được tư vấn cụ thể hơn. Yêu cầu trực tiếp tại website hoặc liên lạc với chúng tôi theo thông tin

0650.3844.324 – 0913.824.147 
Truongthanh.lawoffice@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *